Tiến sỹ Lê Viết Quốc, nhà khoa học nổi tiếng đang làm việc tại Google và ông Ben Wilkinson, Giám đốc Điều hành Quỹ tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng Tín thác FUV.

Ngày 10 tháng Ba 2017. Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đại học Fulbright Việt Nam thông báo về việc mở rộng Hội đồng Tín thác FUV với hai thành viên mới là Tiến sỹ Lê Viết Quốc và ông Ben Wilkinson.

Là một cậu bé lớn lên ở vùng nông thôn miền Trung Việt Nam, Lê Viết Quốc say mê với máy móc, các nhà phát minh và toán học. Những sở thích ấy đã đưa Quốc đến với niềm đam mê sau này về trí tuệ nhân tạo và khoa học máy móc. Ngày nay, Quốc là một nhà khoa học đang làm việc tại Google, nơi anh được đánh giá là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về trí tuệ nhân tạo tại dự án Google Brain.

Năm 2014, Quốc được Tạp chí Technology Review của MIT vinh danh là một trong những nhà phát minh dưới 35 tuổi xuất sắc nhất thế giới. Nghiên cứu của Quốc cũng nhận được hàng loạt giải thưởng tại các hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và…được giới thiệu trên New York Times.

Quốc có bằng Tiến sỹ Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford và bằng Cử nhân Kỹ sư Phần mềm hạng Ưu tại Đại học Quốc gia Australia, nơi Quốc là một sinh viên xuất sắc. Quốc cũng là một học sinh xuất chúng của trường Quốc học Huế.

“Tôi đã háo hức dõi theo dự án Đại học Fulbright Việt Nam từ vài năm nay và tôi thực sự phấn khích khi được mời tham gia hội đồng tín thác”, Tiến sỹ Quốc nói. “Tôi mong đợi được làm việc với đội ngũ quản lý FUV để cùng xây dựng một trường đại học đẳng cấp thế giới và sáng tạo nhằm giúp các thế hệ trẻ tương lai của Việt Nam khai phá mọi tiềm năng. Tôi rất may mắn đã được làm việc tại nhiều trường đại học xuất sắc và tôi rất vui mừng sẽ có cơ hội cùng tạo dựng một trường đại học xuất sắc cho Việt Nam”.

Quá trình gắn bó của Ben Wilkinson với Việt Nam đã bắt đầu từ thời thơ ấu, khi một giáo viên lớp sáu, vốn là một cựu chiến binh Việt Nam, lần đầu tiên khơi gợi hứng thú của cậu với lịch sử và văn hoá Việt Nam. Hiện tại, Ben là Giám đốc điều hành Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV), một tổ chức có trụ sở tại Boston chịu trách nhiệm hỗ trợ sự phát triển của FUV.

Trước khi gia nhập TUIV, Ben đã làm việc nhiều năm tại Chương trình Việt Nam của trường Kennedy, Đại học Harvard. Ông đóng vai trò là đại diện của Harvard tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) tại Thành phố Hồ Chí Minh trong suốt hơn một thập kỷ. Ben đã hỗ trợ các nỗ lực của giảng viên FETP trong việc vận hành chương trình thạc sỹ chính sách công đầu tiên của Việt Nam, cũng như hàng loạt các sáng kiến đối thoại và phân tích chính sách. Ben cũng đóng vai trò tổ chức những cuộc thảo luận đầu tiên về ý tưởng xây dựng Đại học Fulbright Việt Nam với các bên liên quan và nhóm ủng hộ ở Việt Nam và Mỹ. Ben có bằng cử nhân ngành Đông Á học tại Đại học Harvard.

“Tôi rất vinh dự và tự hào được tham gia Hội đồng Tín thác trường Đại học Fulbright Việt Nam với tư cách đại diện cho TUIV”, Ben nói. “Tôi trông đợi sẽ được làm việc với các uỷ viên hội đồng và đội ngũ quản lý tuyệt vời của Chủ tịch Đàm Bích Thuỷ để cùng tạo ra một cơ sở học thuật xuất sắc, đem lại những tác động tích cực mang tính cải biến”.

Bà Đàm Bích Thuỷ, Chủ tịch trường Đại học Fulbright Việt Nam cho biết: “Tôi rất vui khi Tiến sỹ Lê Viết Quốc và ông Ben Wilkinson tham gia Hội đồng Tín thác. Quốc đại diện cho tinh thần đổi mới và sáng tạo mà tôi kỳ vọng sẽ trở thành đặc trưng trong cách tiếp cận của Đại học Fulbright Việt Nam đối với công việc giảng dạy, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề lớn của xã hội. Kinh nghiệm phong phú về Việt Nam của Ben cũng như sự cống hiến lâu nay của ông cho Việt Nam sẽ là một tài sản vô giá cho FUV”.

Về Đại học Fulbright Việt Nam

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) là một trường đại học tư thục phi lợi nhuận của Việt Nam, được truyền cảm hứng bởi truyền thống giáo dục đại học khai phóng của Mỹ và hướng tới phụng sự xã hội Việt Nam thông qua đổi mới trong lĩnh vực giảng dạy, học tập và sáng chế. FUV kế thừa từ Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, trung tâm đầu tiên giảng dạy và nghiên cứu chính sách công của Việt Nam do Trường Kennedy, Đại học Harvard khởi xướng cách đây hơn hai mươi năm.

Hai đơn vị học thuật đầu tiên của FUV bao gồm: chương trình đào tạo sau đại học trong lĩnh vực chính sách công và quản lý và chương trình đào tạo đại học trong lĩnh vực kỹ thuật, giáo dục khoa học xã hội và nhân văn. Tháng Năm 2016, Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam đã chính thức tuyên bố sự ra đời của FUV. Trường nhận được sự ủng hộ tài chính chủ chốt từ Bộ Ngoại giao Mỹ và một số nhà tài trợ tư nhân. Nhà tài trợ sáng lập FUV là Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston.